Nguyên nhân và cách phòng tránh tật cận thị cho học sinh

Cận thị là một trong những căn bệnh phổ biến trong học đường, đối tượng mắc cận thị nhiều thường là trẻ em. Cận thị cũng là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực trên thế giới. Cận thị nếu nặng có thể thoái hóa võng mạc trung tâm, gây giảm thị lực và các bệnh nguy hiểm về mắt. Không những thế, tỷ lệ học mắc cận thị ngày càng tăng nhanh. Vậy làm thể nào để phòng tránh tật cận thị và nguyên nhân của cận thì là gì? Cùng tìm hiểu

Nguyên nhân dẫn tới tật cận thị ở học sinh

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất là do trẻ học tập, sinh hoạt thiếu khoa học. Khi đến trường, các em học với cường độ cao, môi trường ánh sáng không đủ, tư thế ngồi học sai. Bàn họ không phù hợp với học sinh, đọc sách ở cự ly gần với mắt. Những tình trạng như thế này kéo dài trở thành thói quen của trẻ. Khi ở nhà, lại tiếp xúc nhiều với tivi, máy vi tính ở cự ly gần…

Nguyên nhân và cách phòng tránh cận thị cho học sinh

Do ban đầu trẻ bị sinh thiếu sáng, sinh ra không đủ cân nặng nên dễ bị cận thị (trường hợp này thường ít).

Di truyền từ bố mẹ. Khi bố mẹ mắc tật cận thị có thể lây truyền cho con cái, mức độ di truyền sẽ liên quan đến mức độ cận thị của bố mẹ. Thông thường, bố hoặc mẹ cận thị từ 6 diop trở lên thì khả năng di truyền là 100%.

Cách phòng tránh tật cận thị cho học sinh

Đối với những trẻ đã mắc tật cận thị, nên hạn chế các áp lực lên cơ quan thị giác thông qua việc giảm thời gian xem tivi, máy vi tính, đọc sách… Thường thì bác sĩ khuyên nếu trẻ dưới 6 tuôi, chỉ tiếp xúc dưới 30 phút/ngày. Trẻ từ 6 – 14 tuổi, dưới 60 phút/ngày. Còn nếu trên 14 tuổi, sẽ dưới 90 phút trên ngày.

Nguyên nhân và cách phòng tránh cận thị cho học sinh

Xây dựng thời gian học tập, sinh hoạt ngoài trời hàng ngày để mắt được điều tiết. Sử dụng độ sáng của đèn không dưới 100w, nên dùng đèn  có chụp che một số khoảng sáng của ánh đèn.

Góc học tập nên gần cửa sổ, tránh những nơi khuất bóng, tư thế ngồi học đúng, ngồi học thẳng lưng, hai chân song song, kích thước bàn ghế ngồi học phù hợp, cân đối khoảng cách từ mắt đến bàn học. Khoảng cách tiêu chuẩn ở tiểu học là 25cm, trung học là 30cm và trung học phổ thông, người lớn là 35cm.

Không nằm hay quỳ khi học bài, không đọc sách khi di chuyển…

Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, cung cấp các thức ăn giàu vitamin A, E, C và nhóm B. Thường xuyên cho trẻ đi khám 6 tháng 1 lần để phòng và phát hiện điều trị kịp thời.

Hiện nay, Nội Thất Nhập Khẩu IRIS đã có thêm nhiều bộ bàn ăn thông minh kết hợp làm bàn học cho trẻ, hỗ trợ quá trình học tập để phòng tránh tật cận thị, cha mẹ có thể tham khảo.  

Xem thêm 

>> Tác hại khi lựa chọn sai bàn ghế cho học sinh ở trường học

>> Sắp xếp bàn ghế trong lớp học như thế nào là phù hợp

Trần Văn Nam