Phân loại đái tháo đường giúp điều trị tốt hơn

Bệnh đái tháo đường là một căn bệnh mãn tính, diễn biến âm thầm với tình trạng tăng đường máu kéo dài. Các biến chứng đái tháo đường ở chân, thận, mạch máu, mắt và nhiều cơ quan khác khiến mọi người lo sợ. Chính vì vậy các chuyên gia đã phân loại đái tháo đường theo nguyên nhân và đặc điểm của từng loại để điều trị bệnh tốt hơn. Cùng tìm hiểu cách phân loại đái tháo đường đang được sử dụng hiện nay!

1. Cách phân loại đái tháo đường phổ biến nhất

Kiểm tra đường máu bằng test

Nói về đái tháo đường chắc mọi người không còn xa lạ với một số khái niệm như đái tháo đường tuýp 1, tuýp 2, đái tháo đường thai kỳ.

Đây là các thể đái tháo đường được phân loại dựa trên nguyên nhân, đặc điểm và lứa tuổi bị bệnh. Cùng tìm hiểu cụ thể các loại đái tháo đường này:

Đái tháo đường tuýp 1:

Đây là bệnh ít gặp, các chuyên gia cho rằng đây là bệnh tự miễn do tuyến tụy không sản xuất insulin hoặc sản xuất quá ít insulin. Trong khi insulin giúp làm hạ đường máu, khi insulin không đủ thì đường máu sẽ tăng cao.

Những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 thường có tiền sử gia đình có người mắc bệnh, hay gặp ở người trẻ tuổi thường ở lứa tuổi 4 đến 7 hoặc 10 đến 14 tuổi, cũng có thể gặp ở các lứa tuổi khác nhưng ít hơn.

Đối với tình trạng bệnh này tiên lượng thường nặng, bệnh nhân bắt buộc phải dùng insulin suốt đời, không có thuốc khác thay thế.

Đái tháo đường tuýp 2:

Thể bệnh này thường gặp hơn, không có nguyên nhân cụ thể, mà có thể do các yếu tố nguy cơ như lối sống tĩnh tại, ít vận động, ăn nhiều đồ béo ngọt… Thể bệnh này hay gặp ở người cao tuổi, người béo phì, người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh.

Đối với những người đường máu chưa tăng quá cao có thể kiểm soát bằng chế độ ăn uống, hoặc sử dụng các loại thuốc viên làm giảm hấp thu đường máu hoặc thuốc kích thích tiết insulin. Ở giai đoạn muộn, không đáp ứng với thuốc viên mới chuyển sang sử dụng thuốc tiêm insulin.

Đái tháo đường thai kỳ

Là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường máu trong thời kỳ mang thai, hoặc bệnh tiểu đường từ trước nhưng lúc mang thai mới phát hiện được. Với tình trạng này cần phải điều trị kịp thời, nếu không gây nhiều nguy cơ và biến chứng cho cả sản phụ và thai nhi.

Sau khi sinh con xong tình trạng này thường trở về bình thường, hoặc có thể chuyển thành bệnh đái tháo đường thực sự sau nhiều năm.

>> Có thể bạn quan tâm: bieu hien cua suy than

2. Cách phân loại đái tháo đường theo quan điểm mới

phân loại đái tháo đường

Một số nhà nghiên cứu ở châu Âu mới đưa ra một cách phân loại đái tháo đường mới, dựa theo các chỉ số như tuổi, chỉ số cơ thể(BMI tính theo chiều cao, cân nặng), sự xuất hiện cảu kháng thể GADA trong máu, nồng độ đường máu trong 3 tháng gần nhất Hba1c và chỉ số hằng định nội môi 2 HMA2.

Cụ thể sẽ phân loại đái tháo đường thành 5 thể bệnh:

Đái tháo đường tự miễn ở mức độ nghiêm trọng

Thể bệnh này chiếm khoảng 6% tổng số bệnh nhân, tương đồng với tiểu đường tuýp 1 ở cách phân loại cũ. Bệnh thường xuất hiện sớm ở tuổi trẻ, thể trạng thường gầy và GADA dương tính và liên quan đến miễn dịch

Đái tháo đường thiếu hụt insulin mức độ nghiêm trọng

Thể bệnh này chiếm khoảng 18% tổng số bệnh nhân, cũng tương đồng với tiểu đường tuýp 1 nhưng không liên quan đến bệnh miễn dịch. Vì vậy bệnh cũng xuất hiện sớm, nhưng GADA âm tính.

Đái tháo đường đề kháng insulin mức độ nghiêm trọng

Chiếm 18% tổng số bệnh nhân. Thường tương đồng với đái tháo đường tuyp 2, tuyến tụy vẫn sản xuất insulin nhưng cơ thể không dung nạp được. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân thừa cân, rối loạn mỡ máu.

Đái tháo đường liên quan béo phì mức độ nhẹ

Chiếm 22% bệnh nhân, tương đồng đái tháo đường tuýp 2, cơ thể vẫn đáp ứng với insulin. Thường gặp ở bệnh nhân béo phì .

Đái tháo đường liên quan độ tuổi mức độ nhẹ

Chiếm 39% tổng bệnh nhân, thường gặp ở người già, lớn tuổi, có thể thừa cân nhưng không đề kháng insulin.

Nói chung có nhiều cách phân loại bệnh đái tháo đường khác nhau, nhưng dù ở thể nào thì bệnh nhân vẫn cần thay đổi thói quen, lối sống và chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh, ngăn ngừa các biến chứng đái tháo đường.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác trên website https://suckhoenhansinh.net

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

 

Điều trị bệnh Rò Hậu Môn

 

Triệu chứng bệnh Rò hậu môn

Trần Văn Nam