BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ TỪ MỘT SỐ CÂY TỰ NHIÊN

Có nhiều phương pháp để Điều trị bệnh trĩ và sử dụng các cây thuốc hoặc các mẹo dân gian để trị bệnh trĩ cũng rất hiệu quả nhưng bên cạnh đó bạn cũng cần phải tìm hiểu và cần sự chỉ dẫn của bác sĩ.

BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ TỪ MỘT SỐ CÂY TỰ NHIÊN
BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ TỪ MỘT SỐ CÂY TỰ NHIÊN

–  Thiên lý là một loại cây rất thân thuộc với người dân Việt Nam, là một cây thuốc quý không chỉ cho ta bóng mát hương thơm, là món ăn khá phổ biến trong các gia đình Việt Nam mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh trĩ và sa dạ con hiệu nghiệm. Hái lá thiên lí non và lá bánh tẻ, rửa sạch, giã nhỏ với muối, thêm chừng 30ml nước cất, lọc qua vải gạc. Dùng nước này tẩm vào gạc vô trùng, đắp lên chỗ lòi dom đã rửa sạch bằng thuốc tím. Băng như đóng khố. Ngày làm 1-2 lần. trong vòng 3-4 ngày thường khỏi (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam).

–  Dùng 9g sét sắt, cho nước chanh vào nấu kĩ lấy nửa chén, rồi hòa nửa chén dầu mè. Trước phải rửa nước nóng cho sạch, rồi mới đem thuốc xoa, khi mới thoa thuốc thì sẽ đau đớn, khó chịu, nhưng dần dần sẽ khỏi.

–  Tiểu hồi hương 6g, nghiền bột, ngâm nước uống, nhẹ thì vài lần là khỏi.

–   Đu đủ tía (nam 7, nữ 9) hột, dùng tươi, giã nát, đắp lên giữa đỉnh đầu (huyệt Bá hội) sẽ kéo búi trĩ lên.

–  Đầu con ba ba đốt thành than, tán bột, hòa với mỡ heo bôi sẽ rút lên ngay.

–  Rau giấp cá tươi 40g, giã nát, vắt lấy nước cốt uống, nước và bã rửa và đắp – rất hay.

–  Lá sen non (sát mặt nước), sao, tán bột,mỗi lần dùng 8g, hòa với ít rượu uống. Bên ngoài dùng lá sen tươi đựng bột lá đã tán trên, để vào chỗ trĩ lòi ra, ngồi thường xuyên sẽ rút lên.

–  Vỏ quả ấu, sao, tán bột, uống 8g với nước sôi.

–  Liên tu (tua sen), hắc khiên ngưu, mỗi thứ 60g, đương quy 20g. Tán bột, ăn lúc đói, mỗi lần 8g với chút rượu, ngày 2 lần, kiêng các thứ nóng, 5 ngày là có kết quả. Dù bệnh lâu hay mau, uống 3 lần đã có kết quả.

–  Lá la tươi, ngắt bỏ cuống và gân, giã nát, sao nóng, rịt vào sau khi đã rửa sạch chỗ lòi dom. Có thể để nguyên lá úp vào chỗ dom hay có thể nướng cháy lá, vo lại, nhét vào hậu môn. Nên làm buổi tối trước khi đi ngủ để tránh đi lại. Bệnh nhân bị lòi dom thường khỏi rất nhanh, đi lại bình thường, 2-3 năm không thấy tái phát. Có người lòi dom 4-5 cm dùng vẫn khỏi.

Lưu ý mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Trần Văn Nam