Điều trị bệnh Rò Hậu Môn

Người mắc bệnh Rò hậu môn thường có cảm giác rất đau đớn và nó ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh, để có thể chữa Bệnh rò hậu môn một cách hiệu quả thì các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng bệnh của bạn sau đó sẽ có phương pháp tốt nhất cho bạn.

Điều trị bệnh Rò Hậu Môn
Điều trị bệnh Rò Hậu Môn

– Nếu loại apxe cạnh hậu môn kèm theo cần phải được rạch tháo mủ ổ apxe càng sớm càng tốt tránh ổ mủ lan tràn tạo thành các đường hầm như mạch lươn làm hư hại nhiều tổ chức ở vùng hậu môn.

– Nếu là Rò hậu môn đơn thuần thì phương pháp điều trị Rò hậu môn tốt nhất là bạn phải thực hiện phẫu thuật

Trước tiên các bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết và phải phẫu thuật cắt bỏ được mô xương đường rò, nhưng phải bảo vệ an toàn cơ thắt hậu môn vì tai biến cắt đứt cơ thắt làm cho bệnh nhân đi cầu mất tự chủ là một tai biến rất đáng ngại hơn nhiều so với bệnh rò hậu môn

Thông thường các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp cột dây thun để cắt dần cơ thắt này, việc cột dây thun này còn có tác dụng dẫn lưu mủ và an toàn cho phẫu thuật đường rò. Việc cột dây thun này có 2 tác dụng :

+ Bảo vệ sự toàn vẹn cơ thắt hậu môn.
+ Dẫn lưu ổ nhiễm trùng và làm thay đổi tình trạng nhiễm trùng cấp tính.

Có những cách nào trị bệnh trĩ

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ là gì?

Chăm sóc sau khi điều trị Rò hậu môn

– Những ngày hậu phẫu cần phải ngâm hậu môn bằng nước muối ấm có pha Povidone (3 – 4% nồng độ), để giúp bệnh nhân giảm đau đồng thời chống phù nề và làm sạch vết thương.

– Tuyệt đối không băng kín vết thương sau cắt mở đường rò, ngược lại phải để hở hoàn toàn, không nên mặc quần lót, quần cần rộng rãi và thông thoáng để vết thương chóng lành.

 

Trần Văn Nam