Hướng dẫn ủ chuối với trichoderma một cách khoa học

Ngày nay, việc ứng dụng chế phẩm trichoderma vào quá trình ủ phân hữu cơ không còn mấy xa lạ với bà con nông dân. Nhằm đáp ứng nhu cầu trồng trọt, nhiều bà con đã tiến hành sử dụng dịch chuối được ủ từ chuối với chế phẩm trichoderma. Bài viết này sẽ hướng dẫn bà con cách ủ chuối với trichoderma một cách khoa học.

1. Tác dụng của dịch chuối đối với cây trồng

Dịch chuối là loại phân hữu cơ chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi cho cây. Đây được xem là “thần dược” cho cây hoa lan, bonsai, hoa hồng và nhiều cây trồng khác. Một số công dụng của dịch chuối ủ với trichoderma phải kể đến là:

 • Kích thích rễ cây phát triển, giúp lá quang hợp tốt.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón cũng như các loại thuốc hóa học
 • Dịch chuối cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là kali,… giúp cây trồng phát triển tốt, ra hoa nhiều và lâu tàn.
 • Dịch chuối giúp các loại cây ăn quả như dưa leo, cà chua, ớt, khổ qua,… ra hoa, đậu quả nhiều hơn, từ đó cho năng suất cao hơn.

2. Kỹ thuật ủ chuối với trichoderma

Để ủ dịch chuối thành công, bà con nên sử dụng chế phẩm trichoderma VBio do Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng nghiên cứu sản xuất. Trichoderma do Viện sản xuất trên công nghệ hiện đại của Nhật, chủng nấm Trichoderma chất lượng cao và một số loại vi sinh vật có lợi. 

Ngoài ủ chuối với trichoderma, bà con còn có thể dùng chế phẩm trichoderma để ủ các loại phân hữu cơ khác, hoặc bón trực tiếp cho cây.

Nguyên liệu:  

 • 15 – 20kg chuối chín
 • 35 – 50 lít nước sạch 
 • 1kg nấm trichoderma

Cách ủ nấm trichoderma với chuối:

 • Đầu tiên bà con xay nát chuối.
 • Cho toàn bộ chuối đã xay vào nước đun, khi chuối sôi giảm lửa nhỏ rồi đun khoảng 30 phút thì tắt bếp rồi để nguội.
 • Cho hỗn hợp chuối đã đun vào lu, thùng để ủ dịch chuối.
 • Cho chế phẩm nấm trichoderma vào trộn đều với hỗn hợp chuối trong thùng theo tỉ lệ như sau: 1 lít nước dùng với 20 – 30gr nấm trichoderma. Lưu ý, đợi hỗn hợp nguội rồi hãy cho nấm trichoderma vào.
 • Đóng chặt nắp thùng ủ để bảo quản dịch chuối và dùng dần.

3. Cách sử dụng dịch chuối bón cho cây

Bà con có thể sử dụng cả chuối lẫn nước của hỗn hợp dịch chuối vừa làm. Phần bã thì bà con dùng để bón trực tiếp cho cây. Còn phần dịch chuối thì bà con pha với nước theo tỷ lệ 1:100 lít nước rồi phun cho cây trồng.

Cứ cách khoảng 5-7 ngày thì bà con tưới hoặc phun 1 lần, dùng bình phun đều lên thân, rễ, lá, và cả phần giá thể. Hạn chê phun tưới vào lúc trời nắng.

Dịch chuối là một loại phân bón hữu cơ sạch, giàu dinh dưỡng, đặc biệt không gây ô độc hại cho người dùng, bà con có thể không cần bảo hộ khi phun tưới.

Trên đây là hướng dẫn ủ chuối với trichoderma đúng kỹ thuật. Chỉ với vài bước đơn giản là bà con có thể tự sản xuất dịch chuối tại nhà, tạo ra nguồn dưỡng chất thân thiện với cây trồng. Để được tư vấn sử dụng chế phẩm trichoderma phù hợp nhất với cây trồng nhà mình, bà con có thể liên với chúng tôi theo các cách sau:

Thông tin liên hệ tư vấn:

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

Điện thoại: 02422 118 008 – 0962 567 869 – 0886 550 986

Website: vbio.vn  

Email: [email protected]  

Trần Văn Nam